1. Top10review.vn

  Top10review.vn Administrator Staff Member

  Messages:
  528
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Joined
  Feb 17, 2020
  Xương sống hay còn gọi là cột sống, trong giải phẫu người, cột sống hay xương sống bao gồm 33 đốt sống, xương cùng, các đĩa đệm cột sống, và xương cụt nằm ở phía lưng, tách biệt bởi các đĩa cột sống. Nó chứa và bảo vệ tủy sống bên trong ống tủy sống. Vậy xương sống tiếng anh là gì?

  Xương sống tiếng Anh là gì?
  Xương sống tiếng anh là “backbone”

  [​IMG]

  Xương sống là gì?
  Cột sống, hay xương sống, là cấu trúc hỗ trợ trung tâm của cơ thể. Nó kết nối các bộ phận khác nhau của hệ thống cơ xương của bạn . Cột sống của bạn giúp bạn ngồi, đứng, đi, vặn và uốn cong. Chấn thương lưng, tình trạng tủy sống và các vấn đề khác có thể làm hỏng cột sống và gây đau lưng.

  Các bộ phận của xương sống là gì?
  Một cột sống khỏe mạnh có ba đường cong tự nhiên tạo thành hình chữ S. Những đường cong này hấp thụ các chấn động đến cơ thể của bạn và bảo vệ cột sống của bạn khỏi bị thương. Nhiều bộ phận khác nhau tạo nên cột sống của bạn:

  Đốt sống: Cột sống có 33 đốt sống xếp chồng lên nhau (các xương nhỏ) tạo thành ống sống. Ống sống là một đường hầm chứa tủy sống và các dây thần kinh, bảo vệ chúng khỏi bị thương. Hầu hết các đốt sống di chuyển để cho phép một loạt các chuyển động. Các đốt sống thấp nhất (xương cùng và xương cụt) được hợp nhất với nhau và không di chuyển.

  Khớp nghiêng: Các khớp cột sống này có sụn (một mô liên kết trơn) cho phép các đốt sống trượt vào nhau. Các khớp có khía cạnh cho phép bạn vặn và xoay, đồng thời mang lại sự linh hoạt và ổn định. Các khớp này có thể bị viêm khớp và gây đau lưng hoặc đau cổ .

  Đĩa đệm: Những đĩa đệm tròn, phẳng này nằm giữa các đốt sống và hoạt động như bộ giảm xóc của cột sống. Mỗi đĩa có một trung tâm mềm, giống như gel (nhân tủy) được bao quanh bởi một vòng ngoài linh hoạt.

  Tủy sống và dây thần kinh: Tủy sống là một cột dây thần kinh đi qua ống sống. Dây kéo dài từ hộp sọ đến lưng dưới. Ba mươi mốt đôi dây thần kinh phân nhánh thông qua các lỗ mở đốt sống (các lỗ thần kinh). Những dây thần kinh này mang thông điệp giữa não và cơ bắp.

  Các mô mềm: Các dây chằng kết nối các đốt sống để giữ cột sống ở vị trí. Cơ bắp hỗ trợ lưng và giúp bạn di chuyển. Gân kết nối cơ với xương và hỗ trợ chuyển động.

  Cột sống hoạt động như thế nào?
  Cột sống là cấu trúc hỗ trợ trung tâm của cơ thể chúng ta. Nó giữ cho chúng ta đứng thẳng và kết nối các phần khác nhau của khung xương với nhau: đầu, ngực, xương chậu, vai, cánh tay và chân. Mặc dù cột sống được tạo thành từ một chuỗi xương, nhưng nó mềm dẻo do các dây chằng đàn hồi và các đĩa đệm cột sống.

  Chắc chắn bạn chưa xem:
  1. Kiêm nhiệm tiếng anh
  2. Mù đường tiếng anh
  3. Vòng xoay tiếng anh là gì
  4. Lông mày la hán
  5. thịt ba chỉ tiếng anh
  6. sơ ri tiếng anh
  7. ngủ gật tiếng anh là gì
  8. rau câu tiếng anh
  9. Chia buồn tiếng anh
  10. tận tâm tiếng anh là gì
  11. thạch rau câu tiếng anh là gì
  12. Bùng binh tiếng anh
  13. lợi nhuận ròng tiếng anh
  14. ống tiêm tiếng anh
  15. đi dạo tiếng anh là gì
  16. cho thuê cổ trang
  17. cho thuê cổ trang
  18. cần thuê cổ trang
  19. cho thuê cổ trang
  20. xem phim tvb
  Chiều dài của cột sống của một người phụ thuộc vào chiều cao của họ. Chiều dài trung bình là 71 cm ở nam và 61cm ở nữ. Cột sống của bạn có nhiều chức năng: nó gánh trọng lượng của đầu, thân và cánh tay, đồng thời cho phép cơ thể bạn di chuyển theo mọi hướng. Một số phần của cột sống linh hoạt hơn những phần khác.

  Độ cong hình chữ S này giúp cột sống ổn định: Nó giúp bạn giữ thăng bằng khi ở tư thế thẳng, hoạt động như một bộ giảm xóc khi bạn đi bộ và bảo vệ các xương riêng lẻ trong cột sống (đốt sống) khỏi bị gãy. Người trưởng thành bình thường có 33 đốt sống, từ trên xuống dưới:
  • 7 đốt sống cổ
  • 12 đốt sống ngực
  • 5 đốt sống thắt lưng
  • 5 đốt sống xương cùng (hợp nhất với nhau để tạo thành xương cùng)
  • 4 đốt sống xương cụt (hợp nhất với nhau để tạo thành xương cụt, còn được gọi là xương cụt)
  Nguồn: https://top10review.vn/
   

Share This Page

Share