Cheese là một sản phẩm mà trong thành phần có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là các loại sữa bò, dê, cừu. Cheese có nguồn gốc từ phương Tây, người Việt Nam vẫn gọi cheese với tên gọi chung là Pho-mát hoặc Phô-mai (có lẽ là do cách đọc chệch đi của từ tiếng Pháp “fromage” – có nghĩa là cheese). Có hàng trăm loại cheese khác nhau trên thế giới, được sử dụng rất phổ biến trong các món Tây. Chỉ đơn cử món Ý, nếu không có cheese thì sẽ không có thứ gọi là ẩm thực Ý. Hai món ăn nổi tiếng nhất thế giới của Ý là pasta và pizza sẽ không tồn tại nếu thiếu cheese. Bên cạnh đó, phô mai còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các vitamin cần thiết tốt cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tò mò về phô mai có vị gì, giá trị dinh dưỡng cùng những lợi ích của phô mai đối với sức khỏe chưa hay có bao nhiêu loại phô mai? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin cần thiết trên về phô mai cho bạn nắm rõ, cùng tìm hiểu vấn đề này nhé! Giá trị dinh dưỡng của phô mai? Trước khi tìm hiểu thông tin phô mai có vị gì thì phải nắm được thông tin giá trị dinh dưỡng của phô mai là gì? Phô mai hay pho mát là một trong những chế phẩm phổ biến được làm từ sữa, sản xuất bằng cách kết đông và lên men từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu,…hoặc từ sữa của các loài động vật có vú khác. Phô mai được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, sẽ cung cấp nhiều chất béo, chất đạm, canxi, phốt pho và vitamin và khoáng chất, vitamin A, vitamin B12, vitamin B11,.. cho cơ thể chúng ta. Thông tin tham khảo: Collagen là gì Theo nghiên cứu, trong 1 ounce pho mát cứng, hay 1 miếng phô mai nhỏ cỡ ngón tay cái sẽ chứa khoảng 120 calo, 8g protein, 6g chất béo bão hòa và 180mg canxi. Hay trong ½ ly phô mai mềm như phô mai 4% nguyên chất béo sẽ chứa khoảng 120 calo, 14g protein, 3g chất béo bão hòa và 80 mg canxi. Ngoài ra, trong thành phần của đa số các loại phô mai đều có chứa hàm lượng natri cao với khoảng 300 đến 450 mg mỗi khẩu phần, do muối sẽ giúp giữ ẩm và ngăn vi khuẩn phát triển quá mức. Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da Phô mai có vị gì? Phô mai có vị gì là câu hỏi mà nhiều người tò mò và muốn nếm thử ngay. Phô mai có nhiều hương vị khác nhau, phụ thuộc vào khẩu vị của từng khách hàng nhất định. Mỗi loại phô mai khác nhau chắc chắn có những hương vị, thành phần được chế biến khác nhau. Cheddar Cheese Phô mai Cheddar là loại phô mai rất được ưa chuộng trên thế giới, thuộc loại phô mai cứng, có màu vàng nhạt, vàng đậm hoặc ngà trắng, vị thơm béo nhẹ và cũng có thể có vị đắng. Thời gian ủ phô mai Cheddar càng lâu thì phô mai càng cứng và có màu vàng rõ rệt, thường dao động từ 9 đến 24 tháng để Cheddar đạt chuẩn. Bạn nên mua phô mai Cheddar nguyên miếng lớn để giữ được hương vị, khi dùng thì cắt lát, để thêm vào trong các loại bánh mì sanwich, burger, pizza, pasta nướng hoặc casserole (bí ngòi đút phô mai), risotto, thậm chí cũng được dùng cho các loại bánh mặn khác (tart mặn, muffin mặn,...). Cream Cheese Cream cheese có nguồn gốc ở châu Âu và bắt đầu xuất hiện vào năm 1583 ở Anh, năm 1651 ở Pháp và mãi đến giữa thế kỉ 18 thì cream cheese mới xuất hiện tại Mỹ, trở nên phổ biến hơn trong nền ẩm thực của người Do Thái tại thành phố New York. Cream cheese được biết đến với cái tên phô mai kem, được làm từ sữa bò hoặc sữa dê, có màu trắng, mềm, vị chua và mặn rất đặc trưng. Loại phô mai này cũng nằm trong những loại phô mai được dùng rất nhiều trên thế giới. Bạn có thể dùng cream cheese ăn trực tiếp, hoặc ăn kèm với bánh mì, spaghetti và thậm chí trở thành nguyên liệu chính cho các loại bánh như: bánh cheesecake (bánh phô mai), Tiramisu cheesecake, sốt bông lan trứng muối,... hay xuất hiện trong trà sữa để tăng thêm sự hấp dẫn của loại thức uống này. Emmantel Cheese Emmental cheese có nguồn gốc ở những khu vực quanh Emmental ở nước Thụy Sĩ, sau này lan rộng sang Pháp, Bavaria và Phần Lan. Emmental, hay còn gọi là Emmentaler, là một loại phô mai có độ cứng vừa, màu vàng nhạt, vị dễ ăn, đôi khi chua nhẹ giống vị chua của hoa quả lên men. Thời gian ủ loại phô mai này từ 2 - 18 tháng tùy theo sử dụng loại vi khuẩn (Streptococcus thermophilus, Lactobacillus hay Propionibacterium freudenreichii) để sản xuất Emmental. Phô mai Emmental khá dẻo, dễ tan nên cũng được dùng để tạo hương vị cho món súp, các món bánh khác như pizza, burger, bánh mì, ravioli (bánh nhân thịt),... hoặc thường đi kèm với giăm bông Prosciutto. nguồn: https://sacngockhang.com/