Nhanh Thì Huyết Áp Tăng, Chúng Có Mối Liên Quan Gì Không?

Top10review.vnDec 23, 2020

 1. Top10review.vn

  Top10review.vn Administrator Staff Member

  Messages:
  797
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Joined
  Feb 17, 2020
  Huyết áp và nhịp tim thực sự có liên quan đến nhau hay không và tại sao tim đập nhanh thì huyết áp tăng. hãy cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

  Huyết áp và nhịp tim là hai phép đo khác nhau. Mặc dù chúng thường được đo cùng một lúc tại phòng khám của bác sĩ, nhưng chúng là những yếu tố khác biệt rõ ràng đối với sức khỏe tim mạch. Vậy tại sao tim đập nhanh quá thì huyết áp tăng? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

  Sự khác biệt giữa huyết áp và nhịp tim
  [​IMG]  Huyết áp là lực tác động lên thành động mạch khi máu bơm qua cơ thể, thường được đo bằng hai con số. Số trên cùng ( áp suất tâm thu ) đo áp suất khi tim đập và di chuyển máu vào động mạch. Số dưới cùng ( áp suất tâm trương ) đo áp suất khi tim giãn ra giữa các nhịp đập. Chỉ số huyết áp 120/80 được coi là bình thường.

  Nhịp tim , còn được gọi là xung , là số lần tim bạn đập mỗi phút. Nhịp tim có thể thay đổi dựa trên mức độ hoạt động, tuổi tác, thuốc và các yếu tố khác trong suốt cuộc đời. Đối với hầu hết người lớn, nhịp tim khi nghỉ ngơi từ 50 đến 100 nhịp mỗi phút được coi là bình thường. Những người tập thể dục thường xuyên có nhịp tim khi nghỉ ngơi thấp hơn.

  Trong một số tình huống, chẳng hạn như giai đoạn căng thẳng cấp tính hoặc nguy hiểm, huyết áp và nhịp tim có thể tăng cùng một lúc, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nhịp tim của bạn có thể tăng lên mà không có bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong huyết áp của bạn. Khi tim đập nhanh hơn, các mạch máu khỏe mạnh sẽ mở rộng kích thước để cho phép tăng lưu lượng máu, giúp huyết áp của bạn tương đối ổn định. Điều này thường đúng khi tập thể dục, khi nhịp tim của bạn có thể tăng lên đáng kể nhưng huyết áp của bạn có thể chỉ thay đổi một chút.

  Chỉ đo nhịp tim không phải là chỉ số đo huyết áp cao hay thấp, mặc dù nó có thể đo hoạt động tim mạch và mức tiêu thụ oxy của bạn. Người bị tăng huyết áp (huyết áp cao), phải thường xuyên theo dõi huyết áp và phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc để quyết định các phương án điều trị. Hầu hết các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi cả huyết áp và nhịp tim cho tất cả bệnh nhân, vì chúng chỉ ra các yếu tố khác nhau của sức khỏe tim.

  Nhịp tim và huyết áp không hẳn là tăng cùng nhau

  Nhịp tim tăng không làm cho huyết áp của bạn tăng theo cùng một tốc độ. Mặc dù tim của bạn đập nhiều lần hơn một phút, các mạch máu khỏe mạnh sẽ giãn ra (lớn hơn) để cho phép nhiều máu lưu thông dễ dàng hơn. Khi bạn tập thể dục, tim của bạn tăng tốc độ để máu có thể đến cơ nhiều hơn. Có thể nhịp tim của bạn tăng gấp đôi một cách an toàn, trong khi huyết áp của bạn có thể đáp ứng bằng cách chỉ tăng một lượng khiêm tốn.

  Nhịp tim và huyết áp có mối liên quan gì không?

  Nhịp tim và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau. Các dây thần kinh và hormone liên tục theo dõi và cân bằng nhịp tim và huyết áp. Đúng là một sự gia tăng huyết áp cô lập có thể làm giảm nhịp tim một chút. Nhưng phản xạ kiểm soát huyết áp và nhịp tim không đơn giản. Đôi khi, cả nhịp tim và huyết áp có thể giảm đồng thời, như xảy ra với một cơn ngất điển hình. Thông thường, cả nhịp tim và huyết áp đều tăng cùng nhau, chẳng hạn như khi bạn tập thể dục, tức giận hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.

  Kết luận
  Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsport, may chay bo, máy chạy bộ Elipsport, máy chạy bộ

  Có rất nhiều lý thuyết đưa ra việc tim đập nhanh thì huyết áp tăng. Nhưng thực sự thì huyết áp và nhịp tim là hai thứ tách biệt nhau hoàn toàn chỉ là đôi khi có tác động lẫn nhau thôi. Để biết thêm nhiều hơn các thông tin về chăm sóc sức khỏe thì bạn nên truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn nhé!

  Nguồn: https://top10review.vn/
   

Share This Page

Share