MĂNG TÂY ĂN CÓ VỊ GÌ?

TTSFeb 10, 2022

  1. TTS

    TTS Administrator

    Messages:
    182
    Likes Received:
    0
    Trophy Points:
    16
    Joined
    Nov 18, 2021
    Măng tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu. Nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mỗi người, tuy nhiên, chúng chưa thật sự phổ biến trong ẩm thực Việt. Khi tìm mua loại măng này, nhiều chị em nội trợ thường thắc mắc măng tây ăn có vị gì và công dụng của măng tây mang lại. Và trong bài viết này sẽ giúp các chị em giải đáp những băn khoăn một cách chi tiết nhé!

    Nguồn gốc và đặc điểm của măng tây?
    Trước khi tìm hiểu măng tây ăn có vị gì thì phải nắm được nguồn gốc và đặc điểm của măng tây. Măng tây có một lịch sử lâu dài xuất hiện từ những thế kỷ đầu tiên. Ban đầu chúng phát triển chủ yếu ở Hy Lạp cổ đại và Rome. Vì lý do y học và truyền thuyết kể rằng, măng tây được làm vật tôn kính để dâng lên các vị thần trong các ngày lễ của họ. Như với tất cả các loại rau, măng tây đã được phát hiện lần đầu tiên trong tự nhiên. Một măng tây hoang dã có măng mỏng hơn so với một cây bút chì và khác nhiều so với măng tây mà bạn tìm thấy trong các quầy tạp hóa. Thông qua chọn tạo giống và kỹ thuật trồng họ đã phát triển măng tây có thân dày hơn chắc ruột hơn. Măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, xuất hiện ở Mỹ bắt đầu từ thế kỷ 19, xuất hiện ở Châu Âu, Tây Â, Bắc Phi. Hiện tại, măng tây đã có mặt trên hầu hết các quốc gia trên thế giới, thích hợp với khi hậu nhiệt đới, nhiệt độ 25 đến 30 độ C.

    [​IMG]

    Thông tin tham khảo: Collagen là gì

    Măng tây ăn có vị gì?
    Măng tây ăn có vị gì thì hiện nay măng tây có 3 loại khác nhau nhưng nhìn chung chúng có hàm lượng dinh dưỡng tương đồng nhau, được phân biệt dựa vào màu sắc và hương vị của chúng. Thực chất, măng tây khi ăn sẽ có vị đắng dịu. Mỗi giống măng tây như: măng tây xanh, măng tây tím và măng tây trắng sẽ có hương vị và mức độ đắng khác nhau.

    [​IMG]

    Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

    Măng tây xanh: Là loại măng được trồng và sử dụng phổ biến nhất trong 3 loại. Cây có thân thảo, dạng bụi, màu xanh. Măng tây xanh có vị đắng hơn so với măng tây trắng và măng tây tím nhưng đọt măng tây lại có vị ngọt thanh đặc trưng rất dễ ăn.

    Măng tây tím: Có chứa Anthocyanins – hợp chất Oxy hóa tạo nên màu tím của cây. Măng tây tím ít chất xơ, mềm và ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Khi nấu có hương vị trái cây, thơm ngọt dịu nhẹ.

    Măng tây trắng: Được trồng trong bóng tối, không tiếp xúc với ánh nắng nên không sản sinh ra chất diệp lục tạo nên cây măng tây màu trắng. Măng tây trắng ăn mềm hơn măng tây xanh và có vị đắng dịu nhẹ hơn.

    Công dụng của măng tây mang lại?
    Nhìn chung, măng tây là loại rau giàu dinh dưỡng và qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện măng tây đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể con người, cụ thể là:

    Tốt cho tim mạch

    Măng tây giàu kali giúp điều hòa huyết áp, chứa nhiều folate giúp tim khỏe mạnh. Cùng với đó, măng tây chứa rất nhiều chất xơ giúp kiểm soát ngăn chặn cholesterol xấu trong máu.

    Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2

    Măng tây kích thích tuyến tụy sản xuất hormone insulin giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

    Chống viêm

    Măng tây chứa hợp chất chống oxy hóa dồi dào, có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ngừa sỏi thận, sỏi mật.

    Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

    Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, giúp hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng, giúp các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Bifidobacteria và Lactobacilli tăng trưởng. Cùng với đó, măng tây còn là nguồn cung cấp chất xơ giúp nhuận tràng, tránh đầy hơi, táo bón, kích thích tiêu hóa.

    Tốt cho hệ hô hấp

    Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng. Nếu bạn đang bị ho, viêm họng, có thể lấy rễ cây măng tây sắc uống hàng ngày. Nước sắc rễ măng tây có đặc tính kháng viêm, chống khuẩn tự nhiên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp.

    Măng tây có lợi cho phụ nữ có thai và thai nhi

    Măng tây có chứa lượng microgram folate – chất mà thai phụ cần có mỗi ngày, rất tốt cho sự hình thành và phát triển tế báo hồng cầu mới của thai nhi. Đồng thời còn tốt cho sự phát triển của thần kinh, chống lại các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

    Tăng cường khả năng miễn dịch

    Măng tây giàu chất xơ và protein, vitamin C, E, chứa hàm lượng kali, khoáng chất cao, có khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, từ đó tăng cường sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch.

    Chống lão hóa, làm đẹp da

    Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Cùng với nguồn vitamin A và C dồi dào, măng tây giúp đẩy lùi sự phát triển của các gốc tự do gây hại, cải thiện các dấu hiệu lão hóa da ở phụ nữ tuổi trung niên như vết nhăn, tàn nhang, đồi mồi…

    Ngăn ngừa loãng xương

    Vitamin K trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe của xương và giúp quá trình đông máu nhanh hơn.

    Hỗ trợ giảm cân

    Măng tây giàu chất xơ, chứa ít chất béo bão hòa, ít calo. Chất xơ có trong măng tây giúp tiêu hóa chậm nên tạo cho bạn cảm giác no lâu. Vì thế đây là loại rau có mặt trong thực đơn giảm cân của nhiều chị em phụ nữ.

    Chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng

    Cây măng tây giàu folate và vitamin B12- 2 loại vitamin giúp nâng cao tinh thần. Đặc biệt, măng tây còn cung cấp tryptophan – một loại axit giúp cải thiện tâm trạng, giúp bạn ngủ ngon hơn, giảm triệu chứng trầm cảm.

    Cải thiện thị lực

    Vitamin A và beta caroten trong măng tây là những thành phần quan trọng tác động tích cực đến sức khỏe đôi mắt, giúp mắt sáng hơn, khỏe hơn. Nhìn chung, măng tây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều gia đình lựa chọn cho thực đơn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng măng tây để chế biến thành nhiều món ngon như xào với tôm, thịt bò, thịt gà, hoặc nấu các món súp…

    nguồn: https://sacngockhang.com/
     

Share This Page

Share