Con Sao Biển Có Biết Bơi Không

TTSJan 7, 2022

 1. TTS

  TTS Administrator

  Messages:
  182
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Joined
  Nov 18, 2021
  Theo các nhà nghiên cứu sinh thái học, loài sao biển tìm thấy ở các đại dương trên khắp thế giới bao gồm cả Bắc Cực và Nam Cực, trong đó khu vực Thái Bình Dương là nơi có số lượng sao biển đa dạng và phong phú nhất. Hiện nay, trên thế giới đang có khoảng 2.000 loài sao biển với rất nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Loài sinh vật độc đáo này rất khác biệt so với các loài động vật sống dưới nước khác về cách mà chúng tiêu hóa thức ăn, di chuyển và tự tái sinh. Nhưng cũng có một số người khá băn khoăn và đặt câu hỏi rằng con sao biển sống dưới biển vậy thì con sao biển có biết bơi không? Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về loài sao biển này nhé!

  Tìm hiểu về con sao biển?

  [​IMG]

  Trước khi giải đáp câu hỏi con sao biển có biết bơi không thì chúng ta phải tìm hiểu con sao biển như thế nào. Sao biển nằm trong nhóm động vật biển có tên tiếng anh là Echinoderms - tức là nhóm động vật da gai. Chúng là sinh vật có thân hình đối xứng xuyên tâm đó là tứ chi đối xứng xung quanh một điểm trung tâm, cơ thể sao biển phẳng và không có đầu và chân ống.

  Mặc dù không có não hoặc xương, nhưng chúng lại có rất nhiều đặc điểm gây ngạc nhiên khác có thể kể đến như có hệ thống thần kinh phức tạp, trên mỗi cánh tay của chúng đều có một điểm nhạy cảm với ánh sáng và khả năng linh hoạt dạ dày khi chúng dùng để bắt con mồi và tiêu hóa nó. Mặc dù sống ở dưới nước nhưng chúng không tương đồng như loài cá đơn giản vì chúng không có vảy, vây hoặc mang và cơ thể chúng sử dụng nước biển thay vì máu để lưu thông các chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể. Cũng như chúng sẽ sử dụng bàn chân ống nhỏ dưới cơ thể để di chuyển thay vì vây và đuôi như loài cá.

  Một số loài sao biển còn có thể dài tới hơn 4,5 mét cho phép chúng di chuyển với tốc độ 2 đến 3 mét mỗi phút, cực kỳ nhanh đối với một con loài sinh vật da gai. Sao biển thuộc lớp Asteroidea, lớp động vật này có khoảng hơn 2.000 loài được trải rộng trong tất cả các nhóm động vật biển, nghĩa là chúng sẽ chỉ sống ở môi trường nước mặn chứ không phải là nước ngọt. Hầu hết, loài sao biển đều có hình dạng hình ngôi sao 5 cánh tay đối xứng với một điểm trung tâm nằm ở giữa. Tuy nhiên, có những loài sao biển cá biệt sẽ có đến 10 đến 20 cánh tay và thậm chí 40 cánh tay. Một điểm đặc biệt khác của chúng chính là khả năng độc nhất tự mọc lại cánh tay khi chẳng may bị hỏng hoặc chúng có thể cố tình rụng chân tay nếu đang gặp nguy hiểm.

  Con sao biển có biết bơi không?

  [​IMG]

  Con sao biển có biết bơi không? Một câu hỏi tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng câu trả lời khiến cho nhiều người băn khoăn, rối rắm. Môi trường sống và quá trình sinh trưởng của loài sao biển là dưới nước mặn. Do đó, theo lý thì họ sẽ nghĩ ngay đến đáp án, loài sinh vật này biết bơi và di chuyển dưới mặt nước bằng cách bơi lội tung tăng dưới lòng biển. Nhưng theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy con sao biển là một loài không biết bơi. Chúng sẽ di chuyển nhờ những cánh tay khỏe khoắn, loài động vật không xương sống này di chuyển bằng cách lướt dưới đáy biển hoặc trên các rạn san hô. Các ống trong cánh tay sẽ bắn nước để tạo lực đẩy giúp cho cơ thể di chuyển. Ngoài ra, loài sao biển cũng tận dụng các dòng nước và sóng biển để di chuyển. Để thay đổi hướng trong quá trình di chuyển, sao biển tận dụng lực đẩy nước trong ống của một số cánh tay trên cơ thể. Một trong các xúc tu sẽ được lựa chọn để định hướng đi, các tay còn lại sẽ đẩy có thể đi về hướng đó. Do đó, nếu sao biển muốn đổi hướng di chuyển thì nó chỉ cần dùng một xúc tu để xác định hướng đi và điều khiển các xúc tu còn lại đẩy cơ thể theo hướng phù hợp với điểm mình cần di chuyển.

  nguồn: https://sacngockhang.com/
   

Share This Page

Share