CAFE ARABICA CÓ VỊ GÌ?

TTSFeb 10, 2022

 1. TTS

  TTS Administrator

  Messages:
  182
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Joined
  Nov 18, 2021
  Nếu Cafe Robusta làm nên danh tiếng bởi sự mạnh mẽ và đậm đà còn Cafe Arabica như một “nàng thơ” của rất nhiều nghệ sĩ từ Roaster; Barista;… cho đến các chuyên gia khác về cà phê. Hiếm một ai có thể từ chối trước một ly cà phê Arabica thơm ngon nứt lòng. Vậy Cafe arabica có vị gì mà khiến người ta say mê đến thế? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về “nguồn cảm hứng đặc sắc” này nhé!

  Nguồn gốc và quá trình hình thành của Cafe Arabica?
  Trước khi tìm hiểu Cafe Arabica có vị gì thì phải nắm được nguồn gốc và quá trình của Cafe Arabica như thế nào. Cafe Arabica hay còn gọi là cà phê Chè là một loại hạt cà phê được làm từ quả của cây Coffea Arabica. Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên thuộc phía tây nam của Ethiopia. Đây là một trong những giống cà phê đầu tiên được trồng và đến nay vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu ngành cà phê thế giới. Cafe Arabica tự nhiên thực ra là còn rất ít ở Ethiopia, Đông Nam Sudan và phía bắc Kenya. Hầu hết các quần thể cây trồng Cafe Arabica hiện hữu đều là kết quả của sự lai tạo hỗn hợp.

  [​IMG]

  Thông tin tham khảo: Collagen là gì

  Đặc điểm sinh học của Cafe Arabica?
  Điều kiện trồng trọt

  Thứ nhất, Cafe Arabica phát triển tốt ở vùng núi cao. Vậy nên nó thường được canh tác ở độ cao từ 1200 đến 2200m. Với độ cao dưới 1000m, cây phát triển rất èo luột và gần như không thể kết trái. Thứ hai, nhiệt độ yêu thích của nó trong khoảng 15 đến 24 độ C; rõ ràng nó chịu lạnh tốt hơn cà phê Robusta (18 đếm 36 độ C). Thứ ba, lượng mưa thích hợp cho sự phát triển của cây là 1200 đến1500 mm/năm. Nếu lượng mưa cao hơn, khoảng 2500 đến 3000 mm thì lại gây bất lợi rất lớn cho cây.

  Đặc điểm lưu ý

  Cây có tán nhỏ, lá hình oval có màu xanh đậm ở trên và nhạt hơn ở dưới. Những cây trưởng thành cao 2.5 đến 4.5m, có những cây mọc hoang dã có khả năng lên đến hơn 10m. Cây trưởng thành có dạng bụi cây lớn, thẳng đứng. Nuôi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì chúng ta có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Mặc dù trong tự nhiên, cây có thể sống trên 80 năm, thậm chí là cả 100 năm. Nhưng sau 25 tuổi thì cây cà phê Arabica gần như không còn giá trị kinh tế là bao nhiêu. Sản lượng cây tốt nhất là ở những năm thứ 6 đến 8 và mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch. Thời điểm thu hoạch rơi vào khoảng tháng 9 hàng năm. Thu hái bằng tay là phương cách tốt nhất được khuyến cáo.

  Độ cao phù hợp của cây cà phê là từ 2 đến 4m để tiện thu hoạch và chất lượng luôn tốt

  Hoa Cafe Arabica có 5 cánh, màu trắng với hương thơm khá dễ chịu. Hoa mọc thành từng cụm gồm 2 đến 9 cái ở nách lá và sau này, hoa cà phê còn được làm thành trà rất thú vị, Trái cà phê thuộc loại quả thịt, hình oval, khi chín thường có màu đỏ tươi, sau thì chuyển thành màu xanh đen. Trái thường có 2 hạt hơi dẹt và thon có màu xanh lá, dài khoảng 0.8 đến 1.2 cm. Đôi khi, trong quả chỉ có 1 hạt phát triển, nó được gọi là peaberry. Quả của giống Arabica thường được thu hoạch khi đã chín đỏ đều.

  Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

  Hương vị của Café Arabica có vị gì?
  So với Robusta, Cafe Arabica có vị gì luôn là điều tò mò của nhiều người. Cafe Arabica được đánh giá là có chất lượng cao hơn với hương vị vô vùng phong phú và đa dạng. Hương vị của nó được nhận định là hơi ngọt, với một chút chocolate, các loại hạt và caramel nữa. Hàm lượng caffeine trong hạt trung bình chiếm khoảng 1.3%. Sức đề kháng cũng như chống chịu sâu bệnh của Cafe Arabica kém hơn nhiều so với Cafe Robusta. Nhưng về hương vị thì cực kỳ quyến rũ và lôi cuốn bất kỳ một thực khách nào khó từ chối.

  [​IMG]

  Hơn thế nữa, bạn cũng có thể nhận thấy tầng hương vị của loại trái cây nhiệt đới, quả mọng,… Hay thậm chí là hương thơm ngây ngất của các loại hoa và thảo mộc. Với Cafe Arabica, bạn sẽ nhận ra ngay chút vị chua nhẹ rất thanh cùng với chút đắng nhưng dễ chịu.

  Có một điều cần lưu ý là cách rang bạn lựa chọn cũng sẽ quyết định rất nhiều đến sự hình thành hương vị mong muốn. Trước đó, khu vực và thổ nhưỡng đất trồng cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Bảo quản hạt đúng cách để giữ được độ tươi nguyên và bảo vệ những nốt hương tuyệt vời cũng rất quan trọng. Cuối cùng, Barista đóng vai trò quyết định một ly cà phê có hương vị tuyệt hay tệ đến tay khách hàng. Vậy mới thấy rằng, để có được hương vị ngất ngây và giữ gìn được Café Arabica nguyên bản đúng như danh tiếng “nguồn cảm hứng bất tận” và “nàng thơ của làn Cafe thế giới” là cả một vấn đề với rất nhiều yếu tố.

  nguồn: https://sacngockhang.com/
   

Share This Page

Share